32 C
Bắc Giang
Tháng Bảy 24, 2024
Xúc tiến đầu tư Lạng Giang

Lạng Giang: Điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư

      Trong giai đoạn 2021-2025, huyện Lạng Giang được quy hoạch 6 khu công nghiệp và 9 cụm công nghiệp với tổng diện tích gần 2000 ha. Ngoài ra, tại mỗi xã, thị trấn có từ 1 – 2 điểm công nghiệp – dịch vụ phục vụ phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Hiện nay, công tác GPMB xây dựng hạ tầng Khu, Cụm công nghiệp đang được cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung thực hiện để có mặt bằng sạch, thu hút doanh nghiệp vào đầu tư và trở thành điểm đến tiềm năng cho các nhà đầu tư.

      Dự án KCN Tân Hưng có tổng diện tích 105,3 ha, do Cty CP Lideco 1 làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 1,2 nghìn tỷ đồng. Đây là 1 trong những dự án trọng điểm của huyện Lạng Giang cũng như cho phát triển công nghiệp phía Đông Bắc của tỉnh Bắc Giang. Với tinh thần quyết tâm trong chỉ đạo, thần tốc triển khai thực hiện, trở thành dự án có diện tích lớn và thời gian GPMB nhanh nhất, qua đó tạo uy tín, môi trường tốt để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn.

      Ông Nguyễn Bá Ngọc, Phó TGĐ Công ty Cổ phần Lideco 1 cho biết: Hiện công ty đang đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng KCN để giao mặt bằng cho các nhà đầu tư thứ cấp. Dự kiến đến cuối quý II/2024 sẽ hoàn thiện toàn bộ hạ tầng và cấp điện cho toàn bộ KCN. Đến nay, đã có 16 nhà đầu tư thứ cấp đăng ký sản xuất tại KCN Tân Hưng, tỷ lệ lấp đầy đạt trên 95%.

      Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, Lạng Giang có sự bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp – dịch vụ. Nhiều dự án đã, đang được triển khai, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Đến nay, huyện thu hút được hơn 200 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 9 nghìn tỷ đồng. Các lĩnh vực đầu tư vào các Cụm công nghiệp chủ yếu là: May mặc, cơ khí, sản xuất linh kiện điện tử, chế biến gỗ, thức ăn gia súc, vật liệu xây dựng, chế biến thực phẩm… Riêng 9 tháng đầu năm 2023, Lạng Giang đã thu hút được 12 dự án đầu tư vào địa bàn với tổng số vốn đăng ký 484 tỷ đồng.

      Đồng chí Thân Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để đạt được mục tiêu đến năm 2025, giá trị sản xuất Công nghiệp – Xây dựng chiếm 60% trong cơ cấu các ngành kinh tế của địa phương, huyện đang tiếp tục xúc tiến đầu tư, trong đó quan tâm xúc tiến đầu tư trực tiếp với các doanh nghiệp lớn, có kinh nghiệm, có tiềm năng đầu tư vào địa bàn. Để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, UBND huyện chỉ đạo đơn vị chức năng rà soát, cắt giảm tối đa thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Tăng cường giải quyết thủ tục hành chính theo phương châm “4 tại chỗ” tại bộ phận một cửa, hướng dần tới mục tiêu chuyển từ chính quyền quản lý sang chính quyền phục vụ. Cùng đó, huyện quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng chuyên nghiệp, thân thiện và ứng dụng tốt công nghệ thông tin. Đồng hành với doanh nghiệp, hằng năm, lãnh đạo huyện gặp gỡ, đối thoại với đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư.

      Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung chỉ đạo làm tốt công tác quy hoạch gắn với tuyên truyền chủ trương, định hướng phát triển công nghiệp của huyện. Tích cực quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên đất, nguồn nhân lực và hệ thống giao thông kết nối vùng để thu hút đầu tư. Ưu tiên mời gọi nhà đầu tư có tiềm lực, kinh nghiệm trong xây dựng hạ tầng, các dự án vốn đầu tư nước ngoài, thân thiện với môi trường, sử dụng lao động địa phương. Cùng đó, quan tâm thu hút doanh nghiệp thực hiện dự án dân cư đô thị, trung tâm thương mại, nhà hàng khách sạn; dịch vụ tài chính, y tế, bảo hiểm, viễn thông gần các khu, Cụm công nghiệp nhằm đáp ứng tiện ích xã hội cho người lao động cũng như chuyên gia nước ngoài.

      Huyện cũng quan tâm nâng cấp đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị, dịch vụ. Hơn 2 năm qua, huyện Lạng Giang đã triển khai 183 công trình dự án về cơ sở hạ tầng với tổng mức đầu tư hơn 7,8 nghìn tỷ đồng. Tổng nguồn vốn huy động đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2021 – 2023 đạt hơn 33 nghìn tỷ đồng, bằng 55% mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 22 đã đề ra.

      Với quyết tâm và tư duy đổi mới của cả hệ thống chính trị, sự năng động, sáng tạo của người dân, doanh nghiệp môi trường đầu tư, kinh doanh của huyện Lạng Giang đang dần bứt phá, kinh tế xã hội đang từng bước chuyển mình để đón làn sóng đầu tư mới trong và người nước, tất cả đã đưa Lạng Giang trở thành một điểm đến hấp dẫn và đáng tin cậy, xứng đáng là “Điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư”.

Nguyễn Lượng

Bài đăng liên quan

Đồng chí Thân Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện đi thăm và kiểm tra một số mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện

Nguyễn Tiến

Thành lập Cụm công nghiệp Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang

Nguyễn Tiến

Hội Doanh nghiệp Lạng Giang trao tặng kinh phí xây kênh mương nội đồng thôn Nhuần xã Mỹ Hà, vinh danh nữ hoàng điền kinh Nguyễn Thị Oanh

Nguyễn Tiến